Đoàn Đức Mẹ Mân Côi (Inactive)

Tiểu Sử Đoàn: Tiến trình thành lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Đoàn Đức Mẹ Mân Côi là một đoạn đường đầy gian truân và thử thách. Trước sự kêu gọi và mong ước của Cha Quản Nhiệm Giuse Nguyễn Xuân Thiện, một số anh chị thanh thiếu niên trẻ đã ngồi lại với nhau, cùng một tâm thức và mong ước tổ chức một phương cách sinh hoạt nào đó nhằm thăng tiến và duy trì đức tin và lòng sùng kính Chúa của tuổi trẻ, và các em thiếu nhi là mối quan tâm đặc biệt và thiết thực nhất.

Vì là thời gian sơ khai và đại đa số thành phần trong lãnh đạo chưa từng sinh hoạt Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể trong quá khứ, họa chăng chỉ là đôi ba năm có cơ duyên may mắn được tôi luyện dưới mái nhà Thiếu Nhi Thánh Thể tại quốc nội. Do đó, thành lập một Đoàn Thể khi thiếu kinh nghiệm, thiếu sự hiểu biết và đặc biệt là không có được mối liên hệ mật thiết cùng Ban Chấp Hành Miền Đông Bắc, vì vậy đã dẫn tới sự ngộ nhận khi tuyên hứa và ra mắt Đoàn một cách biệt lập. Vì lý do này, Đoàn Đức Mẹ Mân Côi đã được Mệnh Danh là “Đoàn Liều” kể từ đó.

Sau gần một năm sinh hoạt riêng biệt và qua sự giới thiệu của Cha Tuyên Úy, Ban Chấp Hành Đoàn đã liên lạc được cùng Tr. Đàm Khoa, lúc đó là Chủ Tịch Miền đương vị, cùng với Tr. Phạm Xuân Độ trong vai trò giúp huấn luyện cho các xứ đoàn thay cho Bà Xã Phó Nghiên Huấn Miền là Tr. Bích Nhung. Hai Trưởng Tiên Khởi cho Đoàn đã bỏ thật nhiều thời gian, tinh thần và tâm huyết trong những ngày cuối tuần để đến và bắt đầu chương trình huấn luyện dài hạn về mọi lãnh vực, và nhu cầu cần thiết để gây dựng một phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể theo thể thức, và đường lối của PT TNTT tại Hoa Kỳ đề ra. Sau bốn tháng huấn luyện và sau khi tất cả ban lãnh đạo đoàn đã tham gia Sa Mạc Đầu Tiên huấn luyện Dự Trưởng cũng được tổ chức tại giáo xứ, một thời gian sau, tất cả cũng hoàn tất chương trình huấn luyện HT Cấp 1 Damas IV tại New York vào tháng 6 năm 2008. Thật hân hoan và trọng đại, ngày 7 tháng 12 năm 2008, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Đức Mẹ Mân Côi và Tân Ban Chấp Hành Đoàn chính thức thành lập và tuyên hứa dưới sự thương mến và ưu ái của Cha Tuyên Úy Miền Bùi Minh Tâm, Cha Tuyên Úy Đoàn cùng với sự tham dự thật đông của Huynh Trưởng trong Ban Chấp Hành Miền Đông Bắc.

Trong suốt thời gian qua, Ban Huynh Trưởng Đoàn luôn tiếp tục thăng tiến bản thân, chao dồi khả năng chuyên môn, đề cao tinh thần phục vụ, và làm tông đồ cho các em thiếu nhi qua các buổi tĩnh tâm, huấn luyện huynh trưởng các cấp, và đặc biệt là cố gắng giao tiếp cùng những sinh hoạt của các Đoàn Bạn để xây thêm tình thân ái, học hỏi kinh nghiệm nhằm đem về phục vụ cho Đoàn mình một cách hữu hiệu hơn.

Hiện tại, cho dù trong một thời gian ngắn ngủi và là người em Út của Miền Đông Bắc cho tới năm 2010, số lượng huynh trưởng vẫn luôn thiếu thốn, và số lượng đoàn sinh tham gia cũng còn rất khiêm tốn, nhưng với sự động viên của Cha Tuyên Úy, sự giúp đỡ về tinh thần của Ban Chấp Hành Miền, và sự hợp tác chặt chẽ giữa các Huynh Trưởng trong Đoàn, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Đức Mẹ Mân Côi sẵn sàng hoà nhập vào những dòng hy sinh của phong trào. Những khó khăn bước đầu thành lập không thể làm chùn bước khi tất cả các Trưởng luôn nhắc nhở nhau biết vững tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, là vị Anh Cả mà khi các trưởng đã đặt trọn niềm tin khi tuyên thệ trong ngày thành lập Đoàn. Qua Ngài, chúng con sẽ nên hoàn thiện hơn, và nhất là luôn biết sẵn sàng chu toàn bổn phận của một người Huynh Trưởng.
Nguyện xin Mẹ Mân Côi là Nữ Tướng, là gương mẫu của sự Khiêm Nhường và Vâng Phục, xin dậy chúng con biết sống noi gương Mẹ, biết chấp nhận mọi sự thử thách của trần gian để làm sáng danh Chúa qua việc làm tông đồ cho hàng ngũ các em Thiếu Nhi.

Nguyện xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những hạt mầm đức tin và qua sự can đảm hy sinh, là Chứng Nhân Anh Dũng, xin giúp chúng con sống trung tín và can đảm trên bước đường Hy Sinh phục vụ Chúa & Giới Trẻ.

Ngày Giờ Sinh Hoạt: Sunday 3:30 pm – 5:00 pm
Địa Điểm: St. Augustine, Manchester, NH

Tuyên Úy Đoàn
Đoàn Trưởng
Phó Quản Trị
Nghiên Huấn
Thư Ký
Thủ QuỹL.M. Giuse Nguyễn Xuân Thiện
Trưởng Phêrô Nguyền Minh Trí

 

xthienxom@aol.com
minh237@yahoo.com

 

Hình Ảnh Sinh Hoạt: