Đoàn Gioan Tông Đồ

Tiểu Sử Đoàn: Nhìn chung quanh của chúng ta, có gì mà tự nhiên có đâu! Từ những kỳ công vĩ đại như Vạn Lý Tường Thành hay Kim Tự Tháp… cho dù có vĩ đại cách mấy hoặc huyền bí ra sao? Nhưng điều chắc chắn rằng, chúng được tạo dựng bởi tay con người. Đoàn Thiếu Nhi của chúng ta cũng thế không ngoại lệ, nó có được như ngày hôm nay cũng là do công khó nhọc, hy sinh vật chất cũng như tinh thần của các cha Tuyên Úy, các trợ tá, ân nhân, các anh chị huynh trưởng, cũng như những người đã ngồi lại lập lên Đoàn. Vào khoảng tháng 6 năm 1986, cộng đoàn Thánh Phêrô, tại Dorchester được thành lập do cha Giuse Nguyễn Văn Điểm. Vì là vùng người Việt quy tụ sinh sống khá đông, nên mặc dù mới thành lập, nhưng các sinh hoạt thật nhộm nhịp và mang đầy hứa hẹn. Lúc đó, sau thánh Lễ Chúa Nhật các em được quy tụ vòng tròn sinh hoạt dưới sự điều khiển của thầy Nguyễn Hùng. Nhưng được vài tuần thì vòng tròn bị tan rã vì thời tiết và nhiều khó khăn khác.Vì nhu cầu cần thiết cho lứa tuổi Thiếu nhi, cha Giuse Điểm, đã mở 2 lớp giáo lý cho các em học chuẩn bị chịu phép Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu. Lúc đó chỉ có anh Lung và chị Dung phụ với cha trong việc hướng dẫn các lớp. Mãi đến tháng 9 năm 1986, có thêm được anh Tuấn vào giúp. Từ đó sau giờ học giáo lý các em có thêm giờ để sinh hoạt và học hỏi thêm về Phong trào TNTT. Nhưng thật khó khăn vì đa số các em chưa từng sống trong môi trường đoàn thể, cho nên tập hát hoặc trò chơi đối với các em hoàn toàn xa lạ… Nhờ sự tận tâm, giúp đỡ, khuyến khích của cha và các anh chị, nên rồi các em cũng đã làm quen được: Thế nào là Thiếu Nhi Thánh Thể?
Khoảng 3 tháng sau, có thêm thầy Phêrô Bùi Minh Tâm trong chủng viện Saint John ra giúp (hiện nay Cha là Tuyên Úy Đoàn La Vang). Các em được chia ra theo 3 ngành cũng như đội. Với tinh thần đó, các em thi đua lôi kéo thêm bạn bè, nhờ đó mà con số khả quan đã lên đến trên dưới 40.

Ngày 19 tháng 12 năm 1986, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể chính thức ra mắt, và cũng là Đoàn Thiếu Nhi đầu tiên của Miền Đông Bắc được thành lập, lấy tên là TNTT Đoàn Thánh Phêrô. Các Huynh trưởng và các em được trao khăn. Lúc này ban quản trị Đoàn chưa có, vì Đoàn chỉ vỏn vẹn có 3 trưởng, và 4 dự trưởng là chị Nhung, chị Linh, anh Hùng, và anh Quân. Đoàn mỗi ngày mỗi phát triển.

Vào đầu tháng 2 năm 1987, Đoàn chính thứ bầu ra ban chấp hành đầu tiên do anh Nguyễn Hồng Tuấn làm đoàn trưởng. Từ giai đoạn này đoàn đi vào quy củ hơn, các thầy giúp các em về mặt giáo lý, Kinh Thánh. Các Huynh Trưởng lo cho các em về sinh hoạt, ca hát, chuyên môn. Cứ thế sau mùa đông trời lại ấm, các em như những con chim nhỏ bị rủ cánh vì mùa đông, nay được dịp tha hồ líu lo nhảy nhót. Trò chơi lớn, trại vui, trại huấn luyện, picnic. Nhờ đó các em tự thoát khỏi con người ích kỷ. Vì thế đoàn được lớn dần do tinh thần của các Huynh trưởng, và các em biết đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cùng một lý tưởng. Vì là một đoàn thể nên khó tránh khỏi những thăng trầm thay đổi, nhất là Huynh Trưởng, vì cuộc sống gia đình, học vấn, nên đã từ giã đoàn. Thay vào đó đoàn nhận được thêm những Huynh Trưởng mới khác gia nhập. Nhưng với sự khuyến khích của cha Tuyên Úy, quí phụ huynh, và vì tinh thần của các anh chị Huynh Trưởng, nên đoàn vẫn tiếp tục tồn tại.

Mùa hè năm 2004, vì tình hình kinh tế, và những khó khăn chung của các nhà thờ, nên các Cộng đoàn Việt Nam quanh vùng Dorchester phải nhập lại thành một. Vì thế Cộng Đoàn Thánh Phêrô và Cộng Đoàn Thánh William đã cùng nhau nhập lại thành một Cộng Đoàn lớn, lấy tên gọi là Cộng Đoàn Mẹ LaVang. Đây cũng là một bước ngoặc lớn của Đoàn Thiếu Nhi lúc này, vì Cộng Đoàn Saint William không có Đoàn Thiếu Nhi, nên sau khi hai cộng đoàn nhập lại thành một, thì có rất nhiều em Thiếu nhi mới ghi danh gia nhập. Chính vì vậy, Đoàn Thiếu nhi không còn dùng tên TNTT Đoàn Thánh Phêrô nữa mà đổi tên gọi là TNTT Đoàn Gioan Tông Đồ. Đây cũng là một khó khăn, vì đoàn không có nhiều Huynh Trưởng, nhưng lại có quá nhiều Thiếu Nhi. Tạ ơn Chúa, cuối cùng đoàn cũng đã trải qua mọi khó khăn, thử thách. Qua sự hướng dẫn dìu dắt của các Cha Tuyên Úy: cha Giuse Nguyễn Văn Điểm, Cha Giuse Nguyễn Tiệp (Dòng Đồng Công), cha Marcô Đoàn Quang Báu (Dòng Đồng Công), cha Giuse Nguyễn Kim Ngân (Dòng Đồng Công), Tuyên Úy đương thời là cha Giuse Nguyễn Tính, và cha Giuse Nguyễn Chính phụ trách hướng dẫn, Hai ngài cùng là TU và cùng giúp đoàn Thiếu Nhi. Chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con những cha Tuyên Úy luôn luôn tận tình, thương mến dìu dắt, hướng dẫn đoàn Thiếu Nhi, để Đoàn phát triển ngày một lớn mạnh hơn. Trong suốt thời gian qua, Đoàn đã có được 12 nhiệm kỳ chấp hành đoàn.

  • Nhiệm kỳ I (1987 – 1989): Guise Nguyễn Hồng Tuấn
  • Nhiệm kỳ II (1989 – 1991): Giuse Nguyễn Hồng Tuấn
  • Nhiệm kỳ III (1991 – 1993): Nguyễn Văn Quyền
  • Nhiệm kỳ IV (1993 – 1995): Giuse Nguyễn Tuấn Linh (hiện nay là Tuyên Úy Đoàn)
  • Nhiệm kỳ V (1995 – 1997): Nguyễn Hoàng Anh Tân
  • Nhiệm kỳ VI (1997 – 1999): Lưu Minh Nhu
  • Nhiệm kỳ VII – IX (1999 – 2005): Maria Nguyễn Mai Trâm
  • Nhiệm kỳ X (2005 – 2007): Giuse Đàm Liêm
  • Nhiệm kỳ XI (2007 – 2009): Giuse Đàm Úy
  • Nhiệm kỳ XII (2009 – 2012): Micae Chuigyn Akino
  • Nhiệm kỳ XIII (2012 – 2015): Giuse Đàm Liêm
   • Nhiệm kỳ XIV (2015 – 2018): John the Baptist Nguyễn Henry
 • Nhiệm kỳ XV (2018 – ): Phaolô Nguyễn Công

Thời gian thấm thoát trôi qua, nay Đoàn đã được tròn 32 tuổi. Hiện nay, Đoàn còn có một ban trợ tá với kinh nghiệm dồi dào của đời sống gia đình cũng như cuộc sống xã hội, các bác là nguồn tương trợ tuyệt vời mỗi khi Huynh Trưởng chúng con tìm đến. Không những các bác mang vai trò hướng dẫn tinh thần, cố vấn góp ý, mà còn là chiếu cầu nối hữu hiệu giữa Đoàn Thiếu Nhi và phụ huynh cũng như cộng đoàn. Các bác trong ban trợ tá gồm: Bác Pham Kính, Bác Nguyễn Xuân Tiến, Bác Lý Phạm, bác Nguyễn Kim Oanh, bác Thương, bác Chi, chú Lý Bửu Lộc, Cô Maria Ngô, Chị Kimmy Lê, Chi Hằng Nguyễn.

Chúng con chân thành cám ơn quí vị trợ tá, và ân nhân đã luôn đồng hành với chúng con trong suốt thời gian qua.Hiện giờ đoàn có 19 em Hiệp Sĩ, 22 em Nghĩa sĩ, 40 em Thiếu Nhi và 107 em Ấu Nhi.

Ngày Giờ Sinh Hoạt: Sunday 12:00PM – 1:00PM
Địa Điểm: St. Ambrose Parish, Dorchester, MA

Tuyên Úy Đoàn
Đoàn Trưởng
Phó Quản Trị
Phó Nghiên Huấn
Thư Ký
Thủ Quỹ
L.M. Giuse Nguyễn Tuấn Linh
Trưởng Phaolo Nguyễn Công
Trưởng John the Baptist Nguyễn Henry
Trưởng Giuse Đam Liêm
Trưởng Lucia Hà Thanh Melissa
Trưởng John Phạm Hoàng Ân
chalinh@gmail.com
n.h.cong@gmail.com
yrnehhn@gmail.com
liemdam@gmail.com
melissa.ha@gmail.com
ohjid.anpham@gmail.com

Hình Ảnh Sinh Hoạt:

11951256_1268794106482342_7793407911562384550_n